A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DỊCH CHÂN - TAY-MIỆNG: HÀ NỘI SỐ CA MẮC BỆNH TĂNG GẤP 4 LẦN, PHỤ HUYNH CẦN LƯU Ý 3 DẤU HIỆU CHUYỂN NẶNG

DỊCH CHÂN - TAY-MIỆNG: HÀ NỘI SỐ CA MẮC BỆNH TĂNG GẤP 4 LẦN, PHỤ HUYNH CẦN LƯU Ý 3 DẤU HIỆU CHUYỂN NẶNG

https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-so-ca-mac-tay-chan-mieng-tang-gap-4-lan-khong-quen-3-dau-hieu-chuyen-nang-169220623175009722.htm?fbclid=IwAR0V6Q1tIDDRtQI53kDEfSzMpreEIFR8eUdfb86c9muoM9O9SfeGWFi68XQ

BỆNH TAY CHÂN MIỆNG TĂNG MẠNH – PHỤ HUYNH CẦN CHÚ Ý NHỮNG DẤU HIỆU BỆNH CHUYỂN NẶNG

Những ngày gần đây, số ca bệnh tay chân miệng tăng vọt, đã có cả biến chứng nặng (chưa ghi nhận ca tử vong). Đặc biệt tại Hà Nội, số ca bệnh tăng cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các ca bệnh phân bố rải rác ở các quận, huyện, không có ổ dịch lớn.

Bệnh tay chân miệng truyền nhiễm từ người sang người, do virus đường ruột gây ra (thường là do Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71), dễ gây thành dịch. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, lây lan thông qua tiếp xúc, giọt bắn, đường tiêu hóa.

Triệu chứng điển hình là loét miệng, phát ban phỏng nước, sốt, nôn, tiêu chảy.

Phòng, tránh bệnh tay chân miệng chủ yếu bằng cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, khu vực sinh hoạt và nơi công cộng, giữ vệ sinh khi ăn uống, giữ an toàn vệ sinh khi bắt buộc phải tiếp xúc với người bệnh…

Cách điều trị: Theo dõi cơn sốt, uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ; tắm trong phòng kín gió với xà phòng sát khuẩn, vệ sinh răng lưỡi hàng ngày bằng nước muối để tránh bội nhiễm. Nếu loét miệng thì cần ăn đồ mát, mềm, loãng.

Đa số ca bệnh diễn biến nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà, nhưng bệnh cũng có thể biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

𝑻𝒉𝒆𝒐 𝒄𝒂́𝒄 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒈𝒊𝒂 𝒚 𝒕𝒆̂́, 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒄𝒉𝒖́ 𝒚́ 3 𝒅𝒂̂́𝒖 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂̉𝒏 𝒏𝒂̣̆𝒏𝒈 𝒐̛̉ 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉. Nếu có dù chỉ 1 trong 3 dấu hiệu này, bệnh nhân cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời:

Sốt trên 38,5 độ, kéo dài hơn 48 giờ, không hạ sốt dù đã được uống thuốc hạ nhiệt;

Giật mình, dấu hiệu của nhiễm độc thần kinh, cần quan sát tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không;

Trẻ bị bệnh quấy khóc dai dẳng kéo dài, thậm chí khóc cả đêm. Đây cũng là dấu hiệu nhiễm độc thần kinh ở giai đoạn sớm.

𝑇ℎ𝑒𝑜 𝑑𝑜̃𝑖 𝑡ℎ𝑒̂𝑚 𝑡𝑎̣𝑖 đ𝑎̂𝑦: https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-so-ca-mac-tay-chan-mieng...

Mùa hè thường xuất hiện các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng…, nhà trường rất mong các bậc cha mẹ học sinh lưu ý nhiều hơn, để các bé của chúng ta không bị lây nhiễm bệnh, luôn mạnh khỏe, vui vẻ.

Hà Nội: Số ca mắc tay chân miệng tăng gấp 4 lần, không quên 3 dấu hiệu chuyển nặng - Ảnh 1.


Tác giả: TRƯỜNG MẦM NON A THANH LIỆT
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay : 4
Hôm qua : 50
Tháng trước : 2.790