A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

6 CÁCH PHÁT TRIỂN CHỈ SỐ CẢM XÚC (EQ) CHO TRẺ

EQ được xác định là quá trình xử lí cảm xúc của bản thân, sử dụng những thông tin cảm xúc này để phô bày hành động thích hợp khi có những tình huống xuất hiện. Khi người nào đó phản ứng mà không có quá trình xử lí các cảm xúc này thì hành động đó sẽ không phù hợp với cảm xúc. Bên cạnh biểu hiện của sự nhiệt tình tham gia các hoạt động, EQ còn biểu hiện ở việc trẻ giải quyết được những vấn đề đặt ra trong cuộc sống một cách dễ dàng, tự nhận thức về bản thân, luôn hi vọng, luôn kiên trì, lạc quan, có sự đồng cảm với người bất hạnh và có sức chịu đựng tốt. Không giống như chỉ số thông minh, bạn không thể gắn nó với các giá trị của con số, cũng không thể đo đếm nó. Mở rộng ra, EQ còn có nghĩa là sự yêu thương.

EQ trên hết là tình yêu và sự thấu hiểu bản thân và người khác.

6 CÁCH PHÁT TRIỂN CHỈ SỐ CẢM XÚC (EQ) CHO CON BẠN

1. Giúp các con hiểu rõ cảm xúc của mình bằng cách bày tỏ thành lời. Ví dụ: “Mẹ ơi, con cảm thấy buồn vì con không đạt được điểm cao…”. Cấu trúc “Mẹ ơi, con cảm thấy… vì…” luôn hữu hiệu để bạn và bé hiểu nhau hơn.

2. Nếu có những hành vi không phù hợp, hãy giải thích cho con hiểu rõ vì sao hành vi đó không nên xảy ra. Hiểu rõ nơi nào thì nó có thể xảy ra, hướng con xử lí những tình huống tương tự với cách thích hợp hơn. Nếu tình huống đó không cho phép bạn xử lí ngay thì hãy chờ khi bạn và con về nhà.

Ví dụ: Khi bạn đưa trẻ tới chơi ở nhà một người quen. Bạn nhắc trẻ “Con chào bác đi” nhưng trẻ nhất quyết không nghe lời, không chào. Trong tình huống này, là bố mẹ, bạn cảm thấy xấu hổ và thông thường thường cáu lên với con.

Tuy nhiên, hãy lờ qua nó đi và đưa trẻ tiếp tục vào chơi trong nhà người quen. Khi trẻ trở về nhà, hãy nói chuyện với trẻ về điều này. Trước hết, tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại như vậy. Có thể trẻ không thích vào nhà, trẻ muốn đi chơi, có thể trẻ không thích bác ấy, vì bác ấy có bộ râu thật rậm rạp… Hàng ngàn lí do khiến trẻ cư xử như vậy.

3. Nói chuyện với trẻ thường xuyên.

Điều này làm cho hai mẹ con hiểu nhau hơn. Đừng kiệm lời với trẻ con nhất là những lời khen ngợi và khuyến khích trẻ. Khi trẻ lấy cho bạn cái gì đó, hãy nói cảm ơn trẻ khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng.

 

4. Kèm cặp cảm xúc của trẻ.

Hoàn toàn có thể làm được. Ví dụ như khi gặp một người đang đau khổ vì hoàn cảnh của họ hoặc gặp một chuyện buồn như đám hiếu chẳng hạn, hãy dặn trẻ cách bày tỏ sự thông cảm, không nên cười cợt vô tư.

Ngày nay, trên đường ta bắt gặp vô vàn những tiếng cười vô duyên của các cô các cậu bé khi gặp những người bị nạn hoặc những tiếng trêu đùa, dè bỉu những cụ già ăn xin, quát nạt thái quá những em bé bán hàng rong… Trẻ có cách cư xử lỗ mãng như vậy một phần do thiếu sự kèm cặp, bảo ban của cha mẹ chúng.

Để kiểm soát cơn tức giận, hãy bảo trẻ đếm từ 1-10 và thở sâu, điều này giúp trẻ vượt qua được cảm xúc nóng giận, không dẫn tới những hành vi nông nổi, thiếu kiềm chế. Để làm được điều này thực sự vô cùng khó, ngay cả nhiều người lớn cũng không có kĩ năng này. Dạy trẻ tập dần dần.

5. Không nói dối những gì trẻ nhìn và cảm thấy.

Ví dụ khi trẻ hỏi tại sao ba và mẹ cãi nhau thì đừng nói dối hoặc đánh trống lảng mà hãy đối mặt với sự thật, nói với con rằng, cha mẹ đang cố gắng giải quyết các vấn đề và đây chỉ là một cách giải quyết.

Sự thay đổi và trưởng thành trong cảm xúc của trẻ sẽ đến từ từ. Nếu bạn sống trong một thế giới tốt thì con bạn phát triển cũng sẽ tốt lên. Việc phát triển EQ cho trẻ là cách mà bạn góp công xây dựng một xã hội tốt đẹp vì mỗi một cá nhân tốt sẽ làm nên một tập thể tốt.

6. Phát triển trẻ trong một môi trường giáo dục tốt. 

Việc giáo dục hiện nay không chỉ là cung cấp kiến thức mà còn phải phát triển song song các kỹ năng xã hội cho bé.

Phát triển bé trong một môi trường giáo dục tốt bé sẽ luôn được khuyến khích, tìm ra và phát huy hết điểm mạnh của bản thân, rèn luyện cùng nhau thi đua học tập, phát triển bé thành một công dân xuất sắc trong tương lai.

#nguồn: Sưu tầm


Tác giả: TRƯỜNG MẦM NON A THANH LIỆT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay : 105
Hôm qua : 690
Tháng trước : 3.735